หนังสือสภาพดี เรื่องย่อ / รูปภาพทั้งหมดของหนังสือ เสียดินแดนให้จักรวรรดินิยมในสมัยส่าอาณานิคม โดย สายสกุล-เดชาบุตร สำนักพิมพ์ Gypsy หมวดหนังสือ
เสียดินแดนให้จักรวรรดินิยมในสมัยส่าอาณานิคม

เสียดินแดนให้จักรวรรดินิยมในสมัยส่าอาณานิคม
.   "เสียดินแดนให้จักรวรรดินิยมในสมัยส่าอาณานิคม" เล่มนี้ นำเสนอข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ การสูญเสียดินแดนในยุคที่การล่าอาณานิคมจากตะวันตกกำลังรุ่งเรือง ภายใต้การดูดกลืนประเทศเพื่อนบ้านจากมหาอำนาจ แต่ไทยยังสามารถรักษาความเป็นชาติได้อย่างเข้มแข็ง แม้จำต้องเฉือนแผ่นดินบางส่วนไปสารบัญ
1. เสียครั้งเเรก เกาะหมากจากเเผนผัง เขาเปลี่ยนชื่อมาเป็นปีนังจำได้มั้ย นั้นเเหละบิ่นจากขวานทองเล่มของไทย สามร้อยกว่าตารางไมค์หลักฐานมี
2. ครั้งที่สอง เสียซ้ำยังจำได้ เสียมะริดเเหละทวายตะนาวศรี สองพันสามร้อยสามสิบหหกโชคไม่ดี เสียเนื้อที่สามหมื่นกว่าตารางไมล์
3. ครั้งที่สาม บันพรายมาศถูกตัดเหี้ยม เขาเปลี่ยนชื่อมาเป็นฮาเตี้ยนตั้งชื่อใหม่ สองพันสามร้อยห้าสิบสามเเสนเเสนซ้ำใจ เสียเนื้อที่เท่าไรไม่ปรากฏในบทความ
4. ครั้งที่สี่ เจ็บเเค้นเสียเเสนหวี กินเนื้อที่ถึงเชียงตุงกรุงสยาม ตั้งเก้าหมื่นตารางกิโลโอ้มันทำคนสร้างกรรมบัดเดี๋ยวนี้ก็ดีกัน
5. ครั้งที่ห้า เสียรัฐเปรัค ถูกเขาผลักหกล้มเฉือนคนขวาน สองพันสามร้อยหกสิบเก้าเเสนร้าวราน ต่างหยิบขวานขึ้นมาถือดูชื่อไทย
6. ครั้งที่หก อกตรมเดินก้มหน้า เสียสิบสองพันนาน้ำตาไหล ตั้งหกหมื่นตารางกิโล โอ้ดฮ๋ไทย เเถบขาดใจต่อสู้ศัตรูมา
7. ครั้งที่เจ็ด เสียเเคว้นดินเเดนเขมร เกิดพิเรนเพราะฝรั่งกำลังบ้า เที่ยวออกล่าเมืองขึ้นชื่นอุรา เสียอีกหนึ่งเเสนกว่าตารางกิโล
8. ครั้งที่เเปด เสียเเคว้นดินเเดนใหม่ ชื่อสิบสองจุไทยก็ใหญ่โข แปดหมื่นกว่าที่กว้างตารางกิโล แทยร้องไห้โฮกใจระเหี้ยเพราะเสียดาย
9. ครั้งที่เก้า เศร้าเเสนเเคว้นไม่สิ้นเสียลุ่มเเม่น้ำสาละวินด้านฝั่งซ้าย สิบสามหัวเมืองต้องเหมาให้เขาไป ใครที่ทำซ้ำใจไทยต้องจำ
10. ครั้งที่สิบ เลี่ยนล้ำน้ำเเม่น้ำโขง ถูกเขาโกงฝั่งซ้ายไทยถลำ

เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป มาติดตามพร้อมกันใน เสียดินแดนให้จักรวรรดินิยมในสมัยส่าอาณานิคมเล่มนี้